Giải pháp công nghệ

Cách giúp Laptop kéo dài tuổi thọ

962
Trên thị trường có nhiều loại laptop với các tính năng đáp ứng nhu cầu của mỗi công việc, tuy nhiên người dùng còn quan tâm tới tuổi thọ của từng loại laptop. Vậy, cần làm gì để laptop dùng được trong thời gian dài.
 
Laptop là thiết bị không thể thiếu trong công việc hiện nay. Mỗi người dùng đều có những tiêu chí lựa chọn laptop để phù hợp với nhu cầu công việc bản thân trong đó ưu tiên hàng đầu là độ bền của máy. Dưới đây là một số mẹo giúp laptop có thể kéo dài tuổi thọ.

Dọn dẹp tập tin rác hoặc gỡ ứng dụng ít dùngHãy luôn kiểm tra và dọn dẹp, vệ sinh ổ cứng thường xuyên, xóa những tập tin, thư mục rác hoặc gỡ những ứng dụng không còn dùng đến nữa. Giải phóng dung lượng ổ cứng cũng là để giúp cho chiếc laptop của người dùng hoạt động nhanh hơn.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống tản nhiệtTránh trường hợp CPU và các linh kiện khác bên trong máy bi quá nhiệt vì hệ thống tản nhiệt, người dùng cần đảm bảo hệ thống quạt tản nhiệt của laptop luôn sạch sẽ và không bị bám bụi nhiều. Theo khuyến cáo, 1 năm người dùng nên vệ sinh linh kiện bên trong ít nhất là 1 lần. Nếu người dùng không rành về máy tính thì có thể mang qua các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để bảo dưỡng.

Bên cạnh đó, người dùng cần tránh để chiếc laptop tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài, Đảm bảo máy luôn hoạt động trong môi trường thông thoáng, mát mẻ. Hạn chế đặt, để laptop lên đùi hoặc trên chăn, đệm vì khi đó các khe tản nhiệt sẽ bị chặn lại, từ đó quá trình tản nhiệt sẽ không được lưu thống, gây quá nhiệt cho các linh kiện bên trong, làm giảm tuổi thọ của máy.


Cập nhật hệ điều hành thường xuyênHãy luôn theo dõi và cập nhật phiên bản mới cho hệ điều hành cùng những phần mềm, ứng dụng mà người dùng đang dùng nhé. Dù cho việc này có thể sẽ hơi mất thời gian và chiếm nhiều tài nguyên máy thế nhưng đây lại là một lưu ý cực kỳ quan trọng mà nhiều người bỏ qua.

Việc cập nhật hệ điều hành và ứng dụng thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động ổn định hơn, hạn chế được những lỗi vặt và nâng cao tính bảo mật.


Vệ sinh các bộ phận khác trên laptopBất cứ bộ phận nào của laptop cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Việc chiếc laptop của người dùng có hoạt động lâu dài được không chính là nhờ vào việc người dùng có xử lý và bảo quản chúng tốt hay không. Việc lau chùi, vệ sinh những linh kiện như màn hình, pin, bàn phím là điều rất quan trọng.

Đơn giản như việc nếu sau một thời gian dài người dùng không lau chùi, phủi bụi phần bàn phím, về lâu về dài bàn phím sẽ gặp phải tình trạng phím bị kẹt hoặc liệt phím, từ đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới công việc cũng như việc giải trí hàng ngày của người dùng với chiếc laptop.


Hạn chế ăn uống bên cạnh laptopLaptop là thiết bị phục vụ công việc, tuy nhiên nó cũng là thiết bị phục vụ giải trí cho nhiều người. Không ít người có thói quen đặt đồ ăn, thức uống ngay bên cạnh chiếc laptop, hoặc vừa ăn vừa xem phim... Tuy nhiên, người dùng cần chú ý, chỉ cần người dùng vô tình làm đổ đồ ăn vào laptop thì sẽ thế nào? Do đó, nếu người dùng có thói quen ăn uống bên cạnh laptop thì nên từ bỏ.

Không nên bật tắt laptop quá nhiều lần trong một ngàyKhi người dùng bật tắt laptop quá nhiều lần trong một ngày, những thiết bị và linh kiện bên trong máy theo đó cũng bị thay đổi liên tục về nguồn điện cũng như nhiệt độ, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới “sức khỏe” của các linh kiện này.
Vì vậy, hãy chỉ bật máy khi bắt đầu tới công ty, tắt máy khi kết thúc một ngày làm việc, còn khi đang làm việc mà người dùng cần phải đi đâu đó trong thời gian ngắn thì hãy để máy ở chế độ Sleep.

 
(Nguồn: Tổng hợp)
Chia sẻ:
Bình luận Facebook
Tin nổi bật trong ngày